Ở Việt Nam, thịt chó dường như là món ăn khoái khẩu của nhiều người mặc dù đây là vấn đề đang gây ra rất nhiều tranh cãi giữa vấn đề đạo đức và mức độ an toàn sức khỏe. Mặc dù vậy bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó – là lời khuyên mà các chuyên gia đầu ngành dành cho bệnh nhân.

Bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó

Vì sao mắc bệnh viêm da cơ địa không nên ăn thịt chó?

Theo BS. Trần Hồng Anh, việc ăn thịt các động vật không được kiểm dịch hoặc khó kiểm dịch như thịt chó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đối với bệnh nhân viêm da cơ địa. Dù có bệnh hay không có bệnh viêm da cơ địa, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên hết sức thận trọng đối với loại thịt này. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn thay thế bằng các loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe và ít nguy cơ hơn.

Mặc dù Y học cổ truyền cho rằng thịt chó có tính mát, đạm cao và không độc. Tuy nhiên, các chuyên gia y học hiện đại lại khuyên bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó bởi một số nguyên nhân cụ thể sau:

1- Không kiểm soát được chất lượng:

Tại Việt Nam, thịt chó rất khó để kiểm soát về chất lượng. Bởi vì, so với các vật nuôi khác như heo, bò thường được chăn nuôi tập trung và có các biện pháp kiểm soát, kiểm dịch. Trong khi đó thịt chó khi sử dụng để làm thực phẩm thường không được kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, tình trạng chó trước khi đưa vào chế biến làm thức ăn. Vì vậy, đây là vấn đề hết sức nguy hiểm không chỉ riêng với người bệnh viêm da cơ địa mà mà còn làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh.

Bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó

2- Tăng nguy cơ nhiễm giun, sán

Trong các nghiên cứu mới đây của tổ chức Health (Mỹ), giun sán có thể tồn tại trong cơ thể của nhiều động vật như heo, bò, gà, chó,… Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra trong thịt chó mang lượng lớn ấu trùng sán Toxocara Canis, ấu trùng sán Echinococcus Granulosus, ấu trùng sán Spirometramansoni hay Spirometra Erinacei, sán Dipylldium Canium… Khi sử dụng thịt chó nhiều có thể khiến cho người sử dụng bị nhiễm sán trong cơ thể, nguy hiểm nhất là sán dãi chó. Khi bị nhiễm sán, cơ thể có nhiều biểu hiện cụ thể như ngứa da, người có dấu hiệu suy giảm. Chính vì các triệu chứng kích ứng ngứa ngáy trên da, gãi nhiều cũng khiến cho tình trạng viêm da cơ địa trở nên nghiêm trọng hơn.

Không chỉ vậy, sán dãi chó nếu xâm nhập vào mắt có thể gây mù; nếu xâm nhập vào não, chúng có thể chèn ép thần kinh, khiến bệnh nhân rối loạn tâm thần hoặc thậm chí điên loạn. Nếu sán dãi chó xâm nhập vào lá lách, phổi có thể sinh sản gây u nang, làm suy giảm chức năng tại các cơ quan này. Thậm chí, trong trường hợp xảy ra nhiễm trùng các cơ quan trên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay sau đó.

Bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó

3- Nguy cơ tiếp xúc với các độc tố từ bã chó 

Hiện nay, lượng thịt chó được tiêu thụ trên thị trường chủ yếu đến từ hành vi đánh bắt trái phép. Trong đó bã chó là một trong những cách giúp cho kẻ trộm thực hiện được hành vi đánh bắt và tiêu thụ chó bất hợp pháp. Đây là nguyên nhân giải thích vì sao bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó. Bởi vì thịt chó bị nhiễm độc từ bã chó có thể không được làm sạch hết trong quá trình chế biến mà còn tồn đọng trong thịt. Nếu như dùng phải thịt chó nhiễm bã, có thể gây tác động trực tiếp đến sức khỏe người bệnh như: rối loạn đông máu, máu khó đông do độc tố, nhiễm độc máu,… Các biến chứng này có tác động trực tiếp đến tình trạng viêm da và khiến cho quá trình phục hồi của làn da bị gián đoạn.

Bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó

4- Gây ảnh hưởng đến gan, thận

Chúng ta đều biết rằng gan, thận có những ảnh hưởng nhất định đối với làn da, chúng có chức năng giải độc tốt, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng ngoài da giúp cho làn da trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó, nếu bệnh nhân viêm da cơ địa dùng thịt chó có thể gây nên tình trạng thừa đạm dẫn đến các vấn đề như suy giảm chức năng gan, thận nguy cơ gây ra bệnh gout là rất cao.

Các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân viêm da cơ địa tuyệt đối không ăn thịt chó để hạn chế những nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các bạn luôn khỏe!

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.