Bệnh nấm móng có lây nhiễm không thưa bác sĩ? Dạo gần đây phần móng tay và quanh móng của tôi có những biểu hiện rất lạ. Móng tay đổi sang màu vàng nâu, vàng và dễ gãy. Không chỉ vậy, chúng còn dày lên bất thường và có những viền đỏ quanh da. Ban đầu là ở hai ngón giữa. Dần dần chúng lan ra, tôi thử đi khám thì biết mình bị nấm móng tay và đang điều trị. Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là bệnh nấm móng có lây không? Vì tôi đang giữ cháu nhỏ 2 tuổi, mấy ngày gần đây tôi không dám đụng chạm vào bé vì lo sợ có thể lây. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Lê Hương, 56 tuổi, Bắc Giang

Bệnh nấm móng có lây nhiễm không?

Xem thêm:

Chào chị Hương. Đầu tiên, chúng tôi rất cảm ơn chị vì đã tin tưởng và đặt câu hỏi đến hòm thư điện tử của chuyên mục bacsiviemdacodia.com. “Bệnh nấm móng có lây nhiễm không” cũng là  thắc mắc chung của nhiều người, do đó chúng tôi xin trả lời lên đây để những ai quan tâm có thể tiện theo dõi.

  Benh0nam-mong-co-lay-nhiem-khong-3

Nấm móng là một căn bệnh ngoài da thường gặp ở những người thường xuyên làm việc tay chân, tiếp xúc nhiều với nước bẩn, ô nhiễm, hay hóa chất độc hại và vệ sinh kém,.. Thường gặp nhất là những người làm công rửa chén, lao công,… Những biểu hiện của chị chính là biểu hiện đặc trưng của bệnh nấm móng ( có thể xuất hiện ở cả móng tay và móng chân). Trường hợp bệnh trở nặng còn có thể mưng mủ, ngứa ngáy và đau đớn.

Về câu hỏi nấm móng tay có thể lây nhiễm không, chúng tôi xin khẳng định là bệnh này có thể lây nhiễm. Như trường hợp của chính bản thân chị, ban đầu chỉ xuất hiện ở một móng, nhưng càn dần chúng sẽ lây sang những móng khác nếu như không được điều trị kịp thời.

Không chỉ lây lan từ móng này sang móng khác, bệnh nấm móng còn có thể lây sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp. Nếu người không bị bệnh sử dụng chung những vật dụng cá nhân, như: Găng tay, khăn lau, quần áo,.. hay nắm tay, thậm chí là bắt tay chào hỏi,..

Việc chị bị nấm móng tay và cần chăm sóc cho cháu chị cần hết sức cẩn thận vì trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị lây nhiễm vì sức đề kháng còn yếu. Cách tốt nhất là chị nên nhường lại việc chăm sóc trẻ cho người khác, đến khi chị hoàn toàn khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, để tránh bệnh nặng lên, chị cẩn giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là vùng móng. Hạn chế tiếp xúc với nước. Tránh xa nguồn nước bẩn, hóa chất, xà phòng, nước lạnh, … và những yếu tố có khả năng kích thích bệnh tiến triển nặng hơn, làm cản trở quá trình điều trị và hồi phục.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Bệnh nấm móng có lây nhiễm không?”. Chúc chị mau chóng lành bệnh, thân!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *