Nấm da đầu có nhiều mức độ khác nhau, trong đó những trường hợp nấm da đầu lâu năm là tình trạng dai dẳng và khó điều trị nhất. Bệnh nấm da đầu lâu năm ở người lớn điều trị như thế nào? Đâu là giải pháp cho tình trạng khó chịu này.

nấm da đầu lâu năm ở người lớn
Nấm da đầu lâu năm ở người lớn điều trị như thế nào

I. Tìm hiểu về bệnh nấm da đầu lâu năm

Nấm da đầu là một trong những dạng nấm ngoài da. Ngoài vùng da đầu, các loại vi nấm này còn có thể ảnh hưởng đến một số vùng da khác, ảnh hưởng đến móng,… Thông thường, tình trạng nấm da đầu không kéo dài quá lâu, bệnh nhân nấm da đầu chủ yếu thường xuất hiện các triệu chứng trong một thời gian khoảng vài tuần đến vài tháng.

Tuy nhiên có một số trường hợp nấm da đầu cũng có thể tiến triển kéo dài, tái đi tái lại gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến da đầu. Dạng nấm da đầu này là nấm da đầu mãn tính hay còn gọi là nấm da đầu lâu năm. So với nấm da đầu thông thường, bệnh nhân nấm da đầu lâu năm gặp nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị, khó phòng ngừa tái phát bệnh.

II. Điều trị nấm da đầu lâu năm ở người lớn

Có khá nhiều loại nấm có thể gây ra tình trạng nấm da đầu như Micosporum canis, Trichophyton verrucosum,Trichophyton tonsurans, Trichophyton mentagrophytes. Những loại nấm da này nếu bám vào vùng da đầu có thể gây ra tình trạng nấm da đầu.

Nấm da đầu về biểu hiện bên ngoài tương đối giống với một số bệnh ngoài da khác như áp xe do vi khuẩn, viêm nang lông da đầu, bệnh chốc lở ở da đầu. Do đó, bệnh nhân cần chú ý thăm khám sớm để điều trị đúng cách cũng như tránh những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Tùy theo từng trường hợp nấm ngoài da mà bệnh nhân có thể được điều trị với các loại thuốc phù hợp như:

  • Nhóm thuốc chống nấm trên da đầu có chứa các thành phần như ketoconazol hoặc hoạt chất ciclopirox.
  • Điều trị phối hợp với một số thuốc bôi ngoài da chống nhiễm khuẩn trong những trường hợp nấm da gây nhiễm khuẩn. Một số trường hợp có thể điều trị bằng thuốc uống kháng sinh toàn thân và các loại thuốc kháng sinh ngoài da.
  • Điều trị phối hợp với hai dạng thuốc Grisefulvin dạng viên nén và dung dịch uống.
  • Một số loại dầu gội có hoạt chất trị nấm cũng có thể được sử dụng phối hợp trong việc điều trị nấm da đầu.

Khi sử dụng các biện pháp điều trị nấm da đầu, bệnh nhân cần chú ý sử dụng đúng các loại thuốc được chỉ định, không tự ý sử dụng thuốc tùy tiện, lạm dụng các loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc không phù hợp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề hơn cho da đầu. Điều này cũng góp phần làm cho việc điều trị khó khăn, làm mất nhiều thời gian hơn.

điều trị nấm da đầu lâu năm ở người lớn
Nấm da đầu lâu năm ở người lớn cần điều trị sớm bằng các loại thuốc để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tránh nấm da đầu kéo dài

III. Lưu ý đối với người bị nấm da đầu lâu năm

Người bị nấm da đầu lâu năm cần chú ý điều trị đúng cách, song song đó cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ và phòng ngừa để tránh ảnh hưởng xấu đến đến tình trạng nấm da. Áp dụng các biện pháp phù hợp có thể giúp cho tình trạng bệnh sớm được cải thiện và hạn chế tái phát nấm da đầu trong tương lai. Một số biện pháp bạn cần chú ý gồm có:

  • Áp dụng các biện pháp chăm sóc, vệ sinh da đầu phù hợp. Bạn cần nhớ không được để cho da đầu và tóc trong tình trạng ẩm. Cần phải vệ sinh sạch sẽ, không gội đầu quá thường xuyên. Sau khi vệ sinh da đầu cần chú ý lâu khô tóc và da đầu để tránh ẩm sẽ làm vi nấm phát sinh trở lại.
  • Khi bị nấm da đầu cần hạn chế gãi da đầu nhiều vì sẽ gây trầy xước, khó chịu. Việc gãi có thể làm cho vùng da đầu giảm ngứa tạm thời nhưng sẽ làm cho da thương tổn nặng hơn và gây nhiều khó chịu.
  • Khi bị nấm da đầu cần tránh dùng chung các vật dụng có tiếp xúc với da đầu như khăn lau, mũ, lược, gối, mền,… để tránh lây nhiễm nấm da đầu cho những người xung quanh.
  • Các loại vật dụng cá nhân của người bị nấm da đầu cũng cần chú ý khử trùng với các loại dung dịch có tính tẩy và khả năng diệt nấm phù hợp để loại bỏ các bào tử nấm còn bám trên các vật dụng này.

Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về bệnh nấm da đầu lâu năm ở người lớn và một số biện pháp điều trị cụ thể. Song song với việc điều trị, bạn cũng cần chú ý các biện pháp hỗ trợ và phòng ngừa để giúp cải thiện những khó chịu do bệnh nấm da đầu gây ra.

Hiểu thêm về bệnh nấm da đầu

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.