Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là bệnh hiếm gặp thường gây nên khá nhiều ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hàng ngày. Mặc dù không hay gặp nhưng căn bệnh này cũng nhận được sự quan tâm không ít tư phía cộng đồng do mức độ nguy hiểm của bệnh khá cao. Nhất là việc về bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có chữa được không? Chuyên gia bác sĩ nói gì về bệnh cũng như cách chữa căn bệnh này. 

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống là gì? 

benh-lupus-ban-do-co-lay-khong-1

Lupus ban đỏ hệ thống là một căn bệnh tự miễn dịch của mô liên kết vì thế nên có thể xay ra ở mọi bộ phận cơ thể và chúng có thể tự tấn công chính các tế bào, mô của cơ thể gây viêm và hủy hoại mô nghiêm trọng. Không chỉ biểu hiện ngoài da mà bệnh lupus ban đỏ hệ thống còn tác động lên tiêm, khớp xương, thần kinh, gan thận,…gây suy giảm chức năng vô cùng nguy hiểm và có thể gây tử vong. Giai đoạn phát triển của bệnh khá phức tạp và khó đoán nên cần tới bệnh viện ngay các triệu chứng sớm của bệnh xuất hiện. 

Bệnh Lupus ban đỏ hệ thống có chưa được không? 

Với y học hiện nay thì bệnh Lupus ban đỏ hệ thống vẫn chưa được chữa khỏi hoàn toàn, đây là một căn bệnh mãn tính kéo dài, người bệnh có thể chung số với căn bệnh này tới cuối đời. Tuy nhiên việc áp dụng các phương pháp điều trị ngăn chặn những nguy hiểm của bệnh xảy ra là việc vô cùng cần thiết, cần thực hiện chữa trị theo hệ thống phác đồ điều trị đặc biệt vì bệnh hầu như gây tác động toàn thân.

1. Dùng thuốc kháng viêm, chống sốt rét

Chủ yếu trị nhóm bệnh này là dùng thuốc kháng viêm corticosteroid kết hợp với thuốc chống sốt rét để giảm các triệu chứng của bệnh. Trong trường hợp bệnh tác động tác thận gây viêm cầu thận lupus làm cho tình trạng viêm tăng sinh lan tỏa thì cần phối hợp dùng thuốc gây độc cho tế bào như: cyclophosphamide và mycophenolate dùng theo chỉ định của bác sĩ.

2. Thuốc giảm đau

Mức độ cơn đau phụ thuộc vào mức độ bệnh, bệnh càng tác động lan rộng thì cơn đau càng tăng lên, hầu như bệnh nhân phải chịu đựng cơn đau mãn tính kéo dài thường xuyên nên bệnh nhân có thể dùng một số loại thuốc giảm đau nhu:

37cthuoc-giam-dau

  • Đau nhẹ dùng thuốc:  paracetamol, diclofenac hay indomethacin tuy nhiên nhiên đối với những trường hợp bị suy gan thận, suy tim thì lại không được dùng các loại thuốc giảm đau này.
  • Đau trung bình: có thể dùng các loại thuốc gây tê nhẹ như: dextropropoxyphene và co-codamol.
  • Đau nặng thì dùng những thuốc có tác dụng giảm đau mạnh hơn như hydrocodone hoặc oxycodone thường cho tác dụng giảm đau kéo dài.

Lưu ý: Việc áp dụng các loại thuốc giảm đau cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ vì các thuốc giảm đau có thể gây nghiện, tốt nhất cần thực hiện dùng thuốc theo hướng dẫn bác sĩ để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

3. Thuốc ức chế miễn dịch

Đối với bệnh Lupus ban đỏ hệ thống thì việc dùng thuốc ức  chế miễn dịch rất cần thiết giúp kiểm soát bệnh và ngăn ngừa các đợt bệnh tái phát về sau vì vậy nên việc bệnh nhân dùng thuốc steroid cần dùng theo hướng dẫn bác sĩ vì thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ có hại tới sức khỏe người mắc phải.

Hiện nay cũng đã có rất nhiều các loại thuốc ức chế miễn dịch mới đang được ứng điều trị thay thế các thuốc không còn đáp ứng và hạn chế các tác dụng phụ có hại tới sức khỏe mà người bệnh nên tham khảo áp dụng càng sớm càng tốt.

4. T huốc chống thấp khớp

Trường hợp bệnh Lupus ban đỏ hệ thống tác động lên xương khớp thì bệnh nhân có thể được chỉ định thuốc chống thấp khớp nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát kiểm tra những tiến triển của bệnh, giảm nhu cầu sử dụng các loại  steroid, còn tùy vào từng trường hợp cụ thể các bác sĩ sẽ phối hợp các loại thuốc với nhau phòng ngừa những tương tác của thuốc có thể xảy ra nếu dùng không đúng cách.

Trong trường hợp nặng bệnh gây bệnh thận giai đoạn cuối thì bệnh nhân lúc này không được chỉ định dùng thuốc nữa mà cần dùng phương pháp ghép thận mới có thể duy trì tuổi thọ. Vì đây là căn bệnh nguy hiểm nên cần tuân thủ hướng dẫn bác sĩ để điều trị bệnh cho hiệu quả tốt nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.