Những căn bệnh ngoài da thường có những biểu hiện hao hao giống nhau nên nếu như không nắm vững kiến thức về căn bệnh này thì người bệnh hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn các bệnh này với nhau. Việc nhầm lẫn tai hại này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả điều trị bệnh. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu bệnh giời leo và zona thần kinh để xem đây có phải 1 bệnh như nhiều người vẫn tưởng không? 

1/ Tìm hiểu về bệnh giời leo và zona thần kinh

– Bệnh giời leo là hiện tượng da bị bỏng bởi chất acid photpho hưu cơ do côn trùng bọ giời gây ra, những vùng da bị bọ giời leo qua để lại những vệt dài tổn thương đỏ, sưng rát, bệnh thường xuất hiện 5-7 ngày là khỏi.

benh-gioi-leo-va-zona-than-kinh-co-phai-la-mot

– Bệnh zona thần kinh là bệnh do virus gây ra có tên là Herpes zoster. Đây là loại virus có nguồn gốc chung với bệnh thủy đậu nên bệnh thường chỉ xảy ở những người từng mắc phải bệnh thủy đậu. Người bị bệnh thủy đậu khi các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm hoàn toàn thì virus thủy đậu vẫn không được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn ở trong cơ thể trú ngụ tại các dây thần kinh ngoại cảm ở trạng thái ngủ. Chúng sẽ chờ cơ hội và hoạt động trở lại gây tổn thương dưới da gồm các triệu chứng mọc mụn có chứa mủ, xuất hiện mụn bọc nước, mẩn đỏ gây đau rát cho người mắc phải. Ban đầu biểu hiện bệnh khá nhẹ sau đó bắt đầu phản ứng mạnh, các dấu hiệu rõ hơn và có thể lan rộng.

2/ Bệnh giời leo và zona thần kinh có phải là một không?

Theo các chuyên gia bác sĩ thì đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau từ nguyên nhân lẫn triệu chứng của bệnh. Bạn có thể phân biệt bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo theo một số chuyên mục như sau:

a. Nguyên nhân gây bệnh

  • Bệnh giời leo : da di ứng do tiếp xúc với côn trùng có độc tính.
  • Bệnh zona thần kinh : do sự tái phát của virus gây thủy đậu, zona chỉ xảy ra đối với những người bị thủy đậu.

b. Dấu hiệu của bệnh

  • Bệnh giời leo : sau khi bị giời leo qua hì chúng sẽ để lại cảm giác đau rát tức thời tại vùng da tiếp xúc với côn trùng, quan sát chỉ thấy chúng có một vệt dài chứ không lan sang các vùng da xung quanh. Sau vài ngày những dấu hiệu này sẽ biến mất. Vị trí xuất hiện thường đa dạng.
  • Bệnh zona: Vùng tổn thương cũng xuất hiện trên da nhưng với triệu chứng nặng hơn kèm theo đau nhức vùng da rộng. Bệnh bao gồm biểu hiện xuất hiện bọng nước to,nếu xuất hiện vùng đầu có thể bị đau đầu, hoặc đau nửa đầu. Vị trí xuất hiện thưởng chỉ xảy ra ở một bên cơ thể như lưng, mặt,..

c. Cách điều trị

  • Bệnh giời leo : sử dụng dung dịch kiềm mạnh để trung hòa acid photpho hữu cơ trong dịch tiết của côn trùng, khiến chất độc biến mất không gây bỏng da, giúp khỏi bệnh hoàn toàn. Đối với bệnh giời leo thì dân gian thường dùng cách đơn giản trị bệnh đó là dùng đậu xanh và gạo nếp. Chỉ cần dùng 1 nắm gạo nếp và đỗ xanh nhai nhỏ trong miệng nhờ enzyme ở miệng sẽ giúp trung hòa PH trên da giúp vết thương nhanh khô và liền lại một cách nhanh chóng.

benh-gioi-leo-va-zona-than-kinh-co-phai-la-mot1

  • Bệnh zona thần kinh : Còn đối với bệnh zona thần kinh thường phải sử dụng một số thuốc kháng virus, như acyclovir, valacyclovir và famciclovir trong giai đoạn sớm của bệnh. Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, kháng histamin, corticoid (nếu cần). Tuy nhiên, để á dụng đúng các loại thuốc trị bệnh này, bạn nên lăn nghe ý kiến của bác sĩ.

Bài viết trên đây sẽ giúp mọi người phân biệt được 2 căn bệnh này, để không còn nhầm tưởng chúng là bệnh giống nhau, từ đó có phương pháp chữa trị thích hợp.

Trao đổi của chuyên gia về bệnh giời leo:

→ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.