Bệnh ghẻ xốn là một loại bệnh do ký sinh trùng có tên là Sarcoptes scabiei trong dân gian gọi là cái ghẻ gây nên. Bệnh ghẻ xốn rất dễ lây lan với mọi người trong gia đình nếu như sinh hoạt cùng nhau, mặc chung đồ hoặc ngủ chung giường. Cái ghẻ sau khi xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua đường biểu bì sẽ tiếp tục sinh nở bằng cách đào hầm và đẻ trứng, khi bị bệnh ghẻ xốn thường có một số biểu hiện như: ngứa dữ dội về đêm, chốc lở, mụn mủ, mụn nhọt… Thường xuất hiện ở kẽ tay, kẽ chân, bụng, mặt và đùi. Vậy làm thế nào để trị ghẻ xốn hiệu quả, tranh lây lan? Chúng tôi xin nói kỹ trong bài viết dưới đây, bạn có thể đọc và tham khảo.

1/ Bệnh ghẻ xốn là gì?

Ghẻ xốn là một trong những bệnh ngoài da do kí sinh trùng gây ra, kí sinh trùng có tên là Sarcoptes scabiei hoặc dễ hiểu hơn là cái ghẻ. Chúng có kích thước khoảng 1/4 mm, hoạt động chủ yếu về ban đêm, mắt thường chúng ta rất khó phát hiện ra. Cái ghẻ sau khi xâm nhập được vào da chúng ta sẽ tiếp tục đào hầm và đẻ trứng. Chúng đẻ trứng trong khoảng 4-6 tuần liên tục và mỗi ngày đẻ khoảng 2-3 trứng.

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua1

Bệnh ghẻ xốn có thể lây lan do tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh ghẻ với người lành. Vì vậy, không nên nằm chung giường hoặc dùng chung đồ vật cá nhân, hoặc cũng có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Bệnh có những triệu chứng và biểu hiện cụ thể như:

+ Xuất hiện các mụn nước nhỏ ở những vị trí như kẻ tay chân, bụng, mặt, đùi. Đối với trẻ nhỏ hay gặp ở lòng bàn tay chân, mặt và phía sau mông.

+ Bệnh ghẻ xốn thường gây ngứa da dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm.

+ Ngoài ra, sau một vài ngày bệnh ghẻ có thể bị chốc lở, mọc mụn mủ, mụn nhọt.

2/ Cách điều trị ghẻ xốn

a. Thuốc Lindane

Khi bị ghẻ xốn bạn có thể tìm mua thuốc Lindane, loại thuốc này là thuốc xịt, sau khi tắm rửa vệ sinh sạch sẽ vùng ghẻ xốn bạn có thể xịt thuốc trực tiếp vào da từ cổ đến chân. Sau khi xịt khoảng 12h tắm lại bằng nước sạch, thay quần áo. Loại thuốc này chỉ nên xịt 1 tuần 2 lần. Thuốc Lindane có tác dụng chữa ghẻ xốn nhanh và hiệu quả nhưng do có độc tính cao nên tuyệt đối cấm sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.

b. Thuốc Benzoat de benzyl dạng thoa

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua4

Thuốc Benzoat de benzyl dạng thoa cũng là sự lựa chọn hiệu quả khi bị ghẻ xốn, sau khi tắm xong chỉ cần lau khô người và thoa khắp cơ thể, lưu ý khi thoa thuốc nên tránh dây vào mắt, vết thương hở và niêm mạc. Thoa thuốc sau khoảng hơn 12 giờ đồng hồ thì có thể tắm lại và thay quần áo sạch sẽ, sau khi bôi thuốc khoảng 2-3 lần bệnh sẽ thuyên giảm hẳn.

c. Thuốc D.E.P  (dietyl phtalat)

Thuốc DEP chính là thuốc chống muỗi và vắt đốt, ngoài ra nó còn có tác dụng trị bệnh ghẻ xốn rất hiệu quả, ít độc tính. Rất đơn giản, sau khi tắm rửa sạch sẽ bạn chỉ cần dùng thuốc DEP  thoa trực tiếp lên vùng bị ghẻ xốn ngày khoảng 2-3 lần, điều trị trong vòng 1 tuần sẽ có hiệu quả thuyên giảm, thuốc này tuyệt đối không được bôi vào cơ quan sinh dục, rất nguy hiểm.

d. Thuốc  bôi Eurax (crotamintan) 10%

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua6

Thuốc  bôi Eurax (crotamintan) 10% có tác dụng chữa trị bệnh ghẻ xốn hiệu quả, giúp giảm ngứa và diệt cái ghẻ nhanh chóng. Sau khi vệ sinh sạch sẽ vùng bị ghẻ xốn, bôi thuốc trực tiếp lên vùng ghẻ xốn, cứ khoảng 10h bôi thuốc một lần. Thuốc ít có độc tính nên có thể dùng được cho trẻ em.

e. Thuốc Spregal

Thuốc Spregal là loại thuốc có thể phun lên toàn thân, ngoại trừ vùng mặt, Sau khi tắm rửa sạch sẽ, lau khô người bạn chỉ cần thuốc phun lên toàn thân, mỗi ngày phun thuốc một lần, sau khoảng 12 giờ tắm lại bằng nước sạch. Đây là loại hầu như không có độc tính mạnh nên có thể dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.

Ngoài những phương pháp trị ghẻ xốn bằng tây y bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp trị ghẻ xốn bằng đông y như: Tắm bằng lá đào, lá ba ngạc, lá xoan, lá mướp, lá bạch đàn, thoa dầu máu chó… Cũng rất hiệu quả mà không hề tốn kém. Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh!

f. Thuốc Pyréthrinoide dạng xịt

benh-ghe-xon-va-cach-chua-tri-ghe-xon-hieu-qua2

Thuốc Pyréthrinoide (Sprégal) dạng xịt là loại thuốc có tác dụng chữa ghẻ xốn rất hiệu quả mà lại không tốn kém bao nhiêu. Thuốc này bệnh nhân có thể dùng bằng cách sau khi tắm sạch sẽ, lau khô người và xịt dung dịch này lên toàn thân. Khi xịt nên chú ý xịt cách da khoảng từ 20-30 cm, không được xịt trực tiếp vào mắt, vết thương hở, sau khi xịt thuốc khoảng 12h thì tắm lại bằng nước sạch. Loại thuốc này có thể xịt từ 2-3 lần/ ngày.

→ Lưu ý: Bác sĩ khuyên rằng: Khi bị ghẻ xốn hay bất bất kì loại ghẻ nào ngoài việc bạn tự ý mua thuốc tây về bôi hay sử dụng các phương pháp đông y nó cũng sẽ có dấu hiệu thuyên giảm. Tuy nhiên, không thể nào điều trị tận gốc bệnh. Chính vì vậy, khi thấy những triệu chứng về ghẻ bạn nên đến các trung tâm y tế lớn để khám và được các y bác sỹ hướng dẫn điều trị tốt hơn.

⇒ THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *