Không ít người ngạc nhiên khi nghe nói đến bệnh ghẻ chàm hóa, một căn bệnh ngoài da tương đối phức tạp. Vậy ghẻ chàm hóa là gì và ảnh hưởng đối với sức khỏe ra sao? Phải điều trị như thế nào nếu không may mắc phải?

Những thông tin tổng hợp dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn cụ thể nhất về bệnh ghẻ chàm hóa, những phương pháp điều trị cũng như biện pháp phòng ngừa đối với căn bệnh ngoài da đặc biệt khó chịu này.

bệnh ghẻ chàm hóa ngoài da
Bệnh ghẻ chàm hóa ngoài da tuy không nguy hiểm nhưng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho người bệnh trong sinh hoạt, cuộc sống

I. Bệnh ghẻ chàm hóa là gì

Trước khi tìm hiều về bệnh ghẻ chàm hóa, bạn cần hiều về bệnh ghẻ đơn thuần vì hai bệnh da liễu này có liên quan mật thiết với nhau. Bệnh ghẻ đơn thuần là dạng bệnh ngoài da rất phổ biến ở các khu vực đông dân cư, điều kiện vệ sinh thấp.

Bệnh ghẻ bắt nguồn từ một loại ký sinh trùng có tên là ghẻ (Sarcoptes scabiei hominis) gây ra trên da người. Loài động vật này thường xâm nhập vào da, đào hầm sau đó dùng vòi hút dòng thức ăn dưới da người, tạo thành các hang dưới da và đẻ trứng. Tình trạng này gây ra sự tổn thương cấu trúc da ở người.

Bệnh ghẻ chàm hóa là một dạng tiến triển nặng của bệnh ghẻ thông thường. Hầu hết những trường hợp ghẻ chàm hóa xảy ra do bệnh nhân điều trị muộn hoặc điều trị không đúng cách khiến bệnh tiến triển nặng, kéo dài dai dẳng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của da. Thống kê cho thấy tình trạng bệnh ghẻ có thể gặp phải ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên các trường hợp ghẻ ở trẻ em thường có tỉ lệ cao hơn so với người lớn do liên quan đến các vấn đề vệ sinh, sức đề kháng,…

Trao đổi về bệnh ghẻ ngứa với Bác sĩ CKII Từ Tuyết Tâm, Bệnh viện Da liễu Cần Thơ:

II. Dấu hiệu của bệnh ghẻ thường và ghẻ chàm hóa

1. Dấu hiệu bệnh ghẻ thường

Bệnh ghẻ (Scabies) thông thường có một thời gian ủ bệnh nhất định trước khi có các dấu hiệu bệnh ghẻ ngoài da. Thời gian ủ bệnh ở người mắc bệnh ghẻ thường kéo dài khoảng vài ngày đến vài tuần. Một số người có triệu chứng chỉ sau 2 – 3 ngày ghẻ xâm nhập vào da, cũng có một số người sau khi xâm nhập vào da đến gần 6 tuần mới bắt đầu có các dấu hiệu của bệnh ghẻ. Khi ghẻ bắt đầu đào sâu vào dưới da, bệnh nhân sẽ có một số dấu hiệu đặc trưng như:

 • Có cảm giác ngứa ngáy kéo dài trên một vùng da nhất định
 • Đôi khi còn kèm cả mụn nước trên da
 • Có dấu vết đường hầm do ghẻ đào vào biểu bì da, gọi là “luống ghẻ” thường có độ dài khoảng 3 – 5mm
 • Ngoài ra còn có một số dấu hiệu sẩn cục, xước, vảy da, đỏ,…

2. Dấu hiệu bệnh ghẻ chàm hóa

Nếu như việc điều trị bệnh ghẻ không đến nơi đến chốn hoặc tình trạng bệnh kéo dài thì có thể dẫn đến tình trạng bệnh ghẻ chàm hóa. Các vùng da bệnh ghẻ chàm hóa thường dày lên, có các sẩn, mụn nước trên bề mặt. Những vị trí có thể xuất hiện ghẻ và ghẻ chàm hóa tương đối đa dạng, thường là vùng nách, bụng, bàn tay, nách,…

bệnh ghẻ chàm hóa
Con ghẻ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ghẻ chàm hóa ngoài da

III. Cách chữa bệnh ghẻ chàm hóa da

1. Những nguyên tắc chung trong điều trị ghẻ chàm hóa

Đối với người bị bệnh ghẻ chàm hóa, quá trình điều trị cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Các nguyên tắc này bao gồm:

 • Điều trị tập trung cho những người sống trong môi trường tập thể với người có dấu hiệu bệnh ghẻ vì cái ghẻ rất dễ lây lan trong môi trường đông người
 • Trong điều trị cần chú ý kết hợp vệ sinh các vật dụng sinh hoạt như quần áo, chăn màn đệm, bao gối,… để triệt môi trường sống của ghẻ, tránh tái đi tái lại.

2. Những cách điều trị cụ thể với bệnh ghẻ chàm hóa da

Tùy theo tình trạng chàm ghẻ ở từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc điều trị phù hợp. Các loại thuốc điều trị bệnh ghẻ chàm hóa da hiện nay gồm có:

# Dùng thuốc bôi tại chỗ

Tùy theo từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà bác sĩ có thể dùng các thuốc bôi tại chỗ đơn lẻ hoặc phối hợp chúng với nhau với liều lượng nhất định. Các thuốc bôi tại chỗ thường dùng điều trị ghẻ chàm hóa gồm có:

 • Nhóm thuốc Gamma benzen 1%
 • Nhóm thuốc Permethrin 5%
 • Nhóm thuốc Benzoat benzyl 25%
 • Nhóm thuốc Diethylphtalat (DEP)
 • Nhóm thuốc Crotaminton 10%

Đa số các nhóm thuốc này thường được chỉ định bôi vào buổi tối để tránh ngứa về đêm, giúp dễ ngủ. Trước khi bôi cần phải tắm sạch sẽ với xà phòng và lau khô da.

#  Thuốc điều trị ghẻ bội nhiễm

Với những trường hợp ghẻ tiến triển nặng, có kèm theo nhiễm khuẩn, bội nhiễm thì cần sử dụng các loại thuốc riêng biệt như castallani hoặc milian để chống bội nhiễm ngoài da cho bệnh nhân. Nhóm thuốc này thường dùng phối hợp với thuốc diệt ghẻ để vừa triệt tiêu cái ghẻ gây bệnh, vừa chống bội nhiễm ngoài da.

# Thuốc chống chàm hóa

Sau khi điều trị kết hợp với các thuốc điều trị ghẻ, bệnh nhân mắc ghẻ chàm hóa có thể được điều trị kết hợp với một số thuốc chống chàm hóa, bạt sừng, bao gồm:

 • Hồ nước
 • Thuốc nước hoặc kem chứa corticoid
 • Thuốc mỡ salicylé giúp bạt sừng

Các thuốc này thường dùng trong điều trị từng đợt ngắn khoảng 1 – 2 tuần.

thuốc bôi điều trị bệnh ghẻ chàm hóa
Tùy theo từng trường hợp bệnh nhân khác nhau mà các bác sĩ có thể chỉ định phối hợp các loại thuốc điều trị bệnh ghẻ chàm hóa khác nhau

# Thuốc uống

Các loại thuốc uống dành cho người điều trị bệnh ghẻ có tác dụng toàn thân, thường dùng phối hợp với các loại thuốc bôi. Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân uống thuốc kháng histamin tổng hợp thường hỗ trợ giảm ngứa do ghẻ chàm hóa

Bác sĩ cũng có thể chỉ định điều trị phối hợp trong những trường hợp bệnh không đáp ứng với các thuốc điều trị ghẻ cổ điển, ghẻ kháng trị với thuốc,… Những trường hợp này thường điều trị kết hợp với ivermectin với liều dùng tùy thuộc cân nặng:

 • Dùng 3mg, 1 liều duy nhất với người từ 15 – 25 kg
 • Dùng 6mg, 1 liều duy nhất với người từ 26 – 44 kg
 • Dùng 9mg, 1 liều duy nhất với người từ 45 – 64 kg
 • Dùng 12mg, 1 liều duy nhất với người từ 65 – 84 kg
 • Dùng 0,15mg/kg, 1 liều duy nhất với người từ 85 kg trở lên

# Bệnh ghẻ chàm hóa ở trẻ em phải làm sao

Đối với ghẻ chàm hóa ở trẻ em thường ưu tiên sử dụng các loại thuốc có hoạt lực thấp, an toàn hơn với da như mỡ lưu huỳnh từ 5 – 10%. Nhóm thuốc mỡ này cũng phù hợp trong điều trị cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì rất an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên nhược điểm của các loại thuốc mỡ lưu huỳnh là có mùi hôi.

Điểm chung của các thuốc này là tác động nhanh vào triệu chứng bệnh, cải thiện tình trạng da của bệnh nhân. Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này cần thận trọng để tránh những ảnh hưởng xấu đối với da. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những lựa chọn điều trị phù hợp và an toàn nhất cho sức khỏe, tránh những tác dụng phụ không mong muốn cho làn da.

IV. Cách phòng tránh bệnh ghẻ chàm hóa ở trẻ em

Tương tự như nhiều bệnh lý ngoài da khác, bệnh ghẻ chàm hóa có tỉ lệ tái phát rất cao, đặc biệt dễ lây lan ở nơi đông dân cư, kém vệ sinh. Do đó, để phòng tránh tình trạng ghẻ ngứa ngoài da, cần đặc biệt chú ý những nguyên tắc phòng tránh bệnh song song với công tác điều trị bệnh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn cần thực hiện tốt một số vấn đề sau đây:

 • Vệ sinh da hằng ngày bằng cách tắm gội thường xuyên để tránh sự xâm nhập của các ký sinh trùng trên da
 • Không mặc quần áo ẩm ướt, sau khi tắm xong cần lau khô người rồi mặc quần áo khô
 • Thường xuyên cắt móng tay móng chân để hạn chế trầy xước khi vô tình gãi trên da, tạo điều kiện cho ký sinh trùng dễ xâm nhập
 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
 • Chú ý vệ sinh nơi ở thường xuyên, đặc biệt là vệ sinh các vật dụng như chăn, drap, gối, đệm,… để ngăn chặn các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh ngoài da
phòng ngừa bệnh ghẻ chàm hóa
Vệ sinh da thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn là cách để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ngoài da, phòng ngừa bệnh ghẻ chàm hóa

Ghẻ chàm hóa là bệnh lý gây ra nhiều ảnh hưởng khó chịu đối với sức khỏe của người bệnh. Do đó bệnh nhân cần đặc biệt chú ý các triệu chứng của bệnh, từ đó có những hướng điều trị phù hợp cùng với các biện pháp phòng ngừa tránh tái phát bệnh. Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng bệnh ghẻ chàm hóa để không còn gặp phải những khó chịu đến từ căn bệnh này.

Thông tinh hữu ích về bệnh ghẻ

Bình luận

 1. hải says: Trả lời

  Thuốc mua ở đâu và giá bao nhiêu vậy ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.